Ý NGHĨA CỦA CÁC MÀU SẮC CHÍNH TRONG PHONG THỦY

Màu sắc là một khía cạnh cực kỳ quan trọng của phong thủy, và nó có liên quan đến nhiều nguyên tắc phong thủy và các trường phái tư tưởng vũ trụ học của Đạo giáo. Đó là một trong nhiều công cụ mà các nhà phong thủy sử dụng khi điều chỉnh năng lượng của một không gian. Màu sắc có ảnh hưởng lớn đến cảm giác của chúng ta và nó cũng là một trong những yếu tố đơn giản nhất của căn phòng để thay đổi. Cho dù bạn đang sơn tường, thêm một tác phẩm nghệ thuật mới hay thay một chiếc gối, chơi với màu sắc có thể là một cách dễ dàng, thú vị và không lâu dài để thay đổi năng lượng trong nhà của bạn. 

Có một số cách để tiếp cận màu sắc từ góc độ phong thủy. Có hệ thống phong thủy màu sắc khác nhau, bao gồm năm yếu tố. Các màu sắc khác nhau cũng có những liên tưởng văn hóa và ý nghĩa cá nhân khác nhau, và điều quan trọng là bạn phải cân nhắc những điều đó khi bạn lựa chọn màu sắc cho ngôi nhà của mình. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách suy nghĩ về màu sắc từ quan điểm phong thủy, đây là một số màu sắc chính trong phong thủy và ý nghĩa của chúng.

01. Màu Trắng

Khi sắc trắng không có màu sắc, màu trắng là một phiến đá trống. Nó đại diện cho mặt dương trong Thái khí, hay biểu tượng âm-dương. Trong nhiều nền văn hóa, màu trắng liên quan đến mùa đông, là trạng thái không hoạt động khi trái đất nghỉ ngơi.

Màu trắng cũng được kết nối với nguyên tố kim loại ( Mệnh Kim ), tượng trưng cho tinh thần minh mẫn, năng suất và sự hoàn thành. Nó được kết nối với khu vực Trẻ em của bản đồ bát quái phong thủy.

Hãy thử khám phá tất cả các khía cạnh của màu trắng và trắng trong nhà của bạn để bổ sung cho bất kỳ màu nào khác.

02. Màu Đen

Nếu màu trắng là sắc trắng không có màu, thì màu đen là tổng của tất cả các màu. Đó cũng là mặt âm của biểu tượng Thái Khí. Trong nhiều nền văn hóa, màu đen có liên quan đến các chủ đề tối hơn, nhưng trong phong thủy, nó cũng có mối liên hệ tích cực hơn với chiều sâu và sự khám phá cá nhân. 

Màu đen cũng đại diện cho yếu tố nước ( Mệnh Thủy ), có liên quan đến sự tĩnh lặng, thông thái và trầm lặng. Nó được kết nối với khu vực Sự nghiệp của bản đồ bát quái phong thủy.

Nói chung, màu đen là một màu nhấn tuyệt vời để kết hợp để mang lại vẻ đẹp sang trọng vượt thời gian cho ngôi nhà của bạn.

03. Màu Xám

Màu xám là sự kết hợp của đen và trắng - nhưng nó cũng được kết nối với khu vực riêng của bản đồ bát quái phong thủy giúp bạn kết nối với những người hữu ích trong cuộc sống của bạn.

Là một màu trung tính, nó có thể hoạt động trong hầu hết các khu vực trong ngôi nhà.

04. Màu Xanh Dương

Ý nghĩa phong thủy của màu xanh lam thay đổi tùy theo tông màu. Ví dụ như blues và teals có âm trung đại diện cho nguyên tố gỗ ( Mệnh Mộc ). Gỗ được kết nối với sự phát triển, sức sống và lòng trắc ẩn. Màu xanh nửa đêm ( màu Xanh đậm ) gần như màu đen kết nối với yếu tố nước ( Mệnh Thủy ) sâu và tối. 

Trong nhiều nền văn hóa châu Á, màu xanh lam có liên quan đến sự an lành. Màu xanh lam cũng được kết nối các khu vực Gia đình và Tri thức của bản đồ bát quái phong thủy.

05. Màu Xanh Lá

Màu xanh lá cây là màu phong thủy của sự đổi mới, năng lượng tươi mới và sự tái sinh. Khi làm việc với màu xanh lá cây, điều quan trọng là phải có ít nhất một số sắc thái khác nhau để phát huy tối đa tác dụng năng lượng phong thủy.

Màu xanh lá cây được kết nối với khu vực Gia đình của bản đồ bát quái phong thủy. Màu này có thể được đưa vào ngôi nhà của bạn với các điểm nhấn trang trí nhà, sơn hoặc thậm chí với một cây cảnh xanh tươi.

06. Màu Đỏ

Trong phong thủy, màu đỏ là màu thay thế cho tất cả các màu khác. Đây là màu mạnh nhất trong phong thủy và được coi là rất tốt. Màu đỏ thường được sử dụng để bảo vệ và khai thông một ngôi nhà hoặc năng lượng của một người. Trong truyền thống Phong thủy phong bao lì xì đỏ được sử dụng để tôn vinh và bảo vệ các nhà tư vấn phong thủy và khách hàng của họ. 

Màu đỏ cũng rất kích hoạt và tràn đầy năng lượng, và quá nhiều màu đỏ có thể gây choáng ngợp đối với một số người. Tốt nhất bạn nên tránh sử dụng nhiều màu đỏ trong những không gian có ý nghĩa thư giãn hơn, chẳng hạn như phòng ngủ. Một tấm thảm đẹp với tông màu đỏ có thể là một cách nhẹ nhàng để mang lại năng lượng của màu đỏ.

Màu đỏ cũng là màu của hành Hỏa và là khu vực Danh vọng của bản đồ bát quái phong thủy, có liên quan đến khả năng hiển thị, cảm hứng và sự sáng suốt.

07. Màu Hồng

Màu hồng là một màu tinh tế trong phong thủy được liên kết với khu vực Đối tác và Tình yêu của bản đồ bát quái. Đó là màu sắc được sử dụng để kích hoạt lòng yêu bản thân, sự mềm mại và thu hút một mối quan hệ.

08. Màu Nâu

Các tông màu đất như nâu mang yếu tố đất ( Mệnh Thổ ) vào nhà của bạn. Nguyên tố Đất là về sự tiếp đất, ổn định và tự chăm sóc. Sàn nhà hoặc đồ nội thất bằng gỗ màu nâu là một cách tuyệt vời để mời các yếu tố đất vào nhà của bạn.

09. Màu Vàng

Tùy thuộc vào tình huống, màu vàng có thể gợi cho chúng ta nhớ đến ánh nắng ấm áp, rực rỡ hoặc đất tươi tốt. Đó là màu của yếu tố đất và khu vực Sức khỏe (hoặc trung tâm) của bản đồ bát quái phong thủy, là nền tảng, nuôi dưỡng và ổn định. Màu vàng cũng tượng trưng cho cả vị thế cao và sự khiêm tốn. Màu vàng vàng tươi được sử dụng để đại diện cho áo choàng của hoàng đế. Trong Phật giáo, màu vàng đất của áo choàng tu sĩ có liên quan đến sự khiêm tốn và đầu hàng.

10. Màu Cam

Cũng giống như màu xanh lam, ý nghĩa phong thủy của màu cam cũng thay đổi tùy theo tông màu. Đó là sự kết hợp của cả màu vàng và đỏ. Điều này làm cho nó trở thành một màu mạnh, bởi vì nó có sức mạnh của màu đỏ và sự ổn định của màu vàng. Điều này cũng có nghĩa là nó có thể thay đổi giữa nguyên tố đất ( Mệnh Thổ ) hoặc nguyên tố lửa ( Mệnh Hỏa ). Những quả cam rực rỡ, rực lửa gợi nhớ đến ngọn lửa than hồng rực rỡ.

11. Màu Tím

Từ màu hoa oải hương đến tông màu cà tím phong phú hơn, màu tím được kết nối với sự quý phái và giàu có. Đó là màu sắc truyền cảm hứng cho sự tôn trọng và nó có thể được sử dụng để kết nối khí của bạn với quyền lực, sự thịnh vượng và dồi dào. Màu đỏ đậm chuyển sang màu tím là một màu rất tốt, tượng trưng cho sự giàu có và quyền lực. Là sự kết hợp của màu đỏ rực và màu xanh lam dịu mát, màu tím cũng có thể mời gọi sự hài hòa và cân bằng.