LỰA CHỌN MÀU SƠN CHO VĂN PHÒNG LÀM VIỆC HỢP PHONG THỦY

Chọn màu sắc cho văn phòng làm việc đặc biệt là màu sơn cho văn phòng là điều vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến mỹ quan và tinh thần mọi người trong công ty.

Một văn phòng làm việc đẹp hợp phong thủy không chỉ quyết định bởi cách bài trí nội thất văn phòng mà nó còn bị ảnh hưởng rất lớn đến yếu tố màu sắc của màu sơn tường, rèm văn phòng và các đồ nội thất khác.

Màu sắc của màu sơn tường, rèm văn phòng cũng như các đồ nội thất bên trong phòng là điều vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến mỹ quan và tinh thần của mọi người trong công ty. Việc lựa chọn màu sắc không chỉ cần hợp với mệnh tuổi của chủ nhân công ty mà còn phải căn cứ vào hướng văn phòng.

Hướng của văn phòng chủ yếu được căn cứ vào hướng cửa sổ. Nếu cửa sổ quay hướng Nam thì văn phòng đó quay hướng Nam. Cửa sổ quay hướng Bắc thì văn phòng đó quay hướng Bắc… Trong phong thủy, các hướng chính Đông, chính Nam, chính Tây, chính Bắc được gọi là tứ chính. Các hướng Đông Nam, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc được gọi là tứ ngẫu. Nếu xác định đúng hướng thì có thể chọn được màu tường phù hợp cho văn phòng.

Văn phòng quay hướng Đông.

Bạn nên lựa chọn màu sơn tường,  rèm cửa, ghế sofa, giấy dán tường màu vàng, cam là màu chủ đạo. Hướng Đông thuộc Mộc, là nơi Mộc khí vượng. Theo luật của ngũ hành, Thổ được tạo ra từ Mộc, mà màu vàng là màu tiêu biểu của đất.

Văn phòng hướng Tây.

Hướng Tây trong ngũ hành thuộc Kim, là nơi Kim khí vượng. Kim khắc Mộc sinh tài. Mà màu xanh là màu tượng trưng của Mộc. Cho nên, nếu văn phòng được phối đúng gam màu này thì sẽ thu được vượng khí. Hơn nữa, văn phòng quay hướng Tây sẽ bị ánh nắng chiều chiếu vào gay gắt. Điều này sẽ gây hại cho mắt. Do vậy, dùng rèm văn phòng với gam màu xanh vừa nhẹ nhàng vừa bảo vệ đôi mắt. Với những không gian văn phòng sang trọng như phòng làm việc của lãnh đạo mà cửa sổ văn phòng hướng Tây hằng ngày phải đón một lượng ánh sáng lớn chiếu vào phòng thì một bộ rèm vải với khả năng cản sáng, cản nắng là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Văn phòng quay hướng Nam.

Theo ngũ hành, hướng Nam thuộc Hỏa. Vì vậy, nếu muốn văn phòng vượng tài thì nên chọn màu sơn tường, rèm cửa, màu giấy dán tường và màu ghế sofa là màu trắng. Vì màu trắng là màu tượng trưng cho Kim (lạnh). Cửa sổ hướng Nam tuy đón được gió Nam mát mẻ nhưng hướng Nam vốn là nơi Hỏa vượng. Do đó, nên chọn gam màu lạnh thì có thể giảm được hơi nóng một cách hữu hiệu.

Văn phòng quay hướng Bắc.

Hướng Bắc trong ngũ hành thuộc Thủy, là nơi thủy khí vượng. Thủy khắc Hỏa sinh tài. Vì vậy, nếu muốn văn phòng vượng tài khí hướng Bắc thì nên dùng gam màu đỏ, màu tím và màu hồng khi trang trí. Văn phòng quay hướng Bắc vào mùa đông thường có gió lạnh thổi vào. Vì thế, không nên chọn những gam màu lạnh như màu xanh, màu xám và màu trắng.

Trong các văn phòng, màu sắc của sơn tường, bàn làm việc, rèm cửa văn phòng luôn được quan tâm. Một số ảnh hưởng của bảng màu đối với khả năng tư duy và làm việc của nhân viên như:

- Sử dụng màu nâu làm màu chủ đạo trong phòng làm việc: tăng cường sức khỏe cho cơ thể, nhưng không có tác dụng kích hoạt trí não.

- Với gam màu trắng làm chủ đạo: Cung cấp năng lượng trí não, nhưng làm tiêu hao năng lượng cơ thể. Đồng thời kích hoạt mắt, khiến cho cơ thể và trí não luôn ở trạng thái động.

- Với gam màu xám: Tăng khả năng tập trung của trí não nhưng lại làm tiêu hao năng lượng của cơ thể.

- Màu xanh lá cây: cân bằng tinh thần và thể chất, duy trì sự tập trung.

- Màu trung tính: tăng cường khả năng tập trung của trí não, nhưng không làm tiêu hao năng lượng của cơ thể.