LÀM THẾ NÀO LOẠI BỎ LỚP SƠN DÍNH TRÊN DA

Mẹo sơn nhà|

Cho dù bạn đang phun sơn đồ nội thất ngoài trời, sơn phòng, sơn dầu trên vải hay chỉ giúp một đứa trẻ vẽ bằng ngón tay, chắc chắn sẽ có một số sơn thừa phải được loại bỏ khỏi tay hoặc mặt của bạn. Cách tốt nhất để tẩy sơn phụ thuộc vào sơn gốc nước hay sơn dầu. Và, tất nhiên, bạn muốn phương pháp loại bỏ nhẹ nhàng nhất và ít độc hại nhất hiện có.

Sau đây bao gồm tất cả các loại sơn và cách tốt nhất để loại bỏ bất kỳ dấu vết nào trên da của bạn. Ngoài ra, các phương pháp này cũng có tác dụng tẩy sạch sơn trên tóc!

Làm thế nào để loại bỏ sơn gốc nước khỏi da

Sơn gốc nước là loại sơn dễ tẩy nhất trên da. Mặc dù chúng dễ dàng loại bỏ nhất khi sơn còn ướt, nhưng sơn gốc nước cũng rất đơn giản để loại bỏ sau khi chúng đã khô. Các loại sơn gốc nước bao gồm:

5 Điều Bạn Có Thể Biến Đổi Chỉ Với Sơn Phun

  • sơn cao su nội thất và ngoại thất nhà ở dạng lỏng hoặc phun
  • sơn thủ công acrylic
  • màu nước
  • cọ tempera và sơn ngón tay
  • sơn vải

Như với hầu hết các phương pháp làm sạch, luôn bắt đầu với bước nhẹ nhàng nhất và chuyển sang chất tẩy rửa mạnh hơn nếu cần.

1. Sử dụng xà phòng và nước

Tại bồn rửa hoặc trong một xô nước, làm ướt vùng da bị sơn ướt hoặc khô bằng nước ấm. Bôi nhiều xà phòng lỏng hoặc chà xát khu vực bằng xà phòng. Xoa xà phòng thành bọt và dùng tay hoặc khăn lau nhẹ nhàng để loại bỏ vết sơn. Rửa sạch bằng nước ấm và lặp lại các bước nếu vẫn còn các mảng nhỏ.

2. Thêm yếu tố mài mòn

Nếu sơn không bong ra chỉ với xà phòng và nước, hãy thêm chất mài mòn để giúp sơn thoát ra khỏi da. Sử dụng một thanh xà phòng có chứa đá bọt hoặc thêm một thìa cà phê muối ăn hoặc đường cát vào bọt do xà phòng thông thường của bạn tạo ra. Rửa sạch da bằng động tác chà nhẹ nhàng trong nước ấm và sau đó rửa sạch.

3. Sử dụng Isopropyl Alcohol 

Nếu sơn đã khô, hãy làm ẩm một miếng bông gòn với một ít cồn isopropyl ( cồn tẩy rửa ). Bôi cồn lên vết sơn đã khô và để trong một hoặc hai phút để sơn bắt đầu hòa tan. Rửa khu vực bằng xà phòng và nước ấm. Sử dụng khăn lau để mài mòn nhẹ nhàng.

Làm thế nào để loại bỏ sơn gốc dầu khỏi da

Sơn gốc dầu (men, dầu nghệ sĩ, vecni và vết bẩn) khó tẩy hơn, đặc biệt nếu chúng đã khô trên da. Chúng chứa các chất chưng cất từ ​​dầu mỏ có thể gây kích ứng da và cần được loại bỏ càng sớm càng tốt. Mặc dù các dung môi như nhựa thông và tinh dầu khoáng sẽ dễ dàng loại bỏ sơn dầu, nhưng chúng chỉ nên được sử dụng sau khi đã thử các phương pháp xử lý khác.

1. Sử dụng dầu

Sử dụng một miếng vải cũ để thoa nhiều dầu khoáng, dầu em bé, dầu thực vật hoặc thậm chí cả sốt mayonnaise lên vùng da bị dính sơn. Dùng bàn chải móng tay, xơ mướp hoặc khăn cũ để xoa nhẹ dầu vào sơn. Để dầu ngấm trên da trong một hoặc hai phút. Chà sạch khu vực đó và lau sạch sơn bằng vải cũ.

Rửa kỹ khu vực này bằng xà phòng và nước ấm. Thêm chất mài mòn như đá bọt, muối hoặc đường nếu xà phòng thường không loại bỏ hết sơn. Lặp lại nếu cần, đặc biệt là xung quanh giường móng tay.

2. Trộn Glycerin và Mineral Spirits

Nếu sơn đặc biệt cứng đầu, bạn có thể cần thêm dung môi để loại bỏ sơn. Sử dụng càng ít dung môi càng tốt, làm sạch trong môi trường thông thoáng và làm việc càng nhanh càng tốt.

Dùng bông gòn thoa glycerin lên vùng da dính sơn để bắt đầu làm lỏng sơn. Sử dụng một miếng bông thứ hai để thêm một số khoáng chất vào khu vực này. Chà xát nhẹ nhàng cả hai với nhau bằng một miếng vải cũ để lau sạch sơn.

Ngay lập tức rửa khu vực này bằng xà phòng và nước ấm để loại bỏ glycerin và dung môi.

Mẹo để giữ sơn văng ra khỏi da của bạn

  • Mang găng tay cao su hoặc nhựa mỏng khi sơn.
  • Mặc áo sơ mi dài tay cũ, quần dài và giày kín mũi khi vẽ tranh.
  • Ngăn chặn các mảnh sơn bắn tung tóe khi sơn bằng con lăn bằng cách sử dụng miếng bảo vệ con lăn sơn.
  • Thêm một công cụ tay cầm kiểu súng lục vào bình xịt để sử dụng dễ dàng hơn và ít sơn hơn trên ngón tay kích hoạt của bạn.