LÀM THẾ NÀO ĐỂ LÀM SẠCH SƠN TRÊN SÀN GỖ

Mẹo sơn nhà|

Chỉ với một cây cọ và một hộp sơn, bạn có thể thay đổi đáng kể diện mạo của bức tường căn phòng hoặc tạo ra một kiệt tác trên vải. Thật không may, sơn thường rơi vào những chỗ không nên, kể cả trên sàn gỗ. Khi bạn nắm bắt ngay vấn đề và dùng giẻ lau sạch lớp sơn trên sàn gỗ khi sàn gỗ còn ẩm. Tuy nhiên, thông thường, bạn chỉ tìm thấy vết nhỏ giọt sau khi nó đã khô. Chỉ với một số vật dụng và sự kiên nhẫn, bạn thường có thể loại bỏ lớp sơn mà không làm hỏng sàn.

Tẩy sơn từ đồ nội thất hoặc bề mặt bằng gỗ là một công việc lớn hơn nhiều bao gồm chà nhám, tẩy hóa chất, hoặc sử dụng nhiệt khô hoặc hơi nước. Nếu bạn đang thực hiện một dự án, hãy chuẩn bị dành thời gian để loại bỏ lớp sơn để có thể khôi phục đồ vật. Để loại bỏ một số mảng bắn tung tóe hoặc thậm chí một phần lớn hơn tràn ra khỏi công trình sơn , hãy làm theo các bước sau để tận hưởng sàn nhà không có sơn. Luôn bắt đầu với phương pháp nhẹ nhàng nhất (xà phòng và nước) và làm theo cách của bạn với các sản phẩm tẩy rửa khắc nghiệt hơn.

1. Kiểm tra sơn

Nếu bạn đã tự gây ra sơn bắn tung tóe, bạn rất có thể biết chúng là do sơn gốc nước hay sơn gốc dầu gây ra . Nếu bạn không làm lộn xộn, bạn có thể kiểm tra sơn để xác định các bước loại bỏ dễ dàng nhất.

  • Làm ướt miếng bông bằng cồn isopropyl (tẩy rửa).
  • Lau nó trên vết sơn bắn tung toé.
  • Kiểm tra bông gòn để tìm cặn sơn. Nếu không có, sơn bắn ra là gốc dầu. Nếu có cặn, thì các mảng bắn ra là sơn gốc nước hoặc sơn cao su, thường dễ loại bỏ hơn.

​2. Áp dụng nước rửa chén và nước

Nếu bạn đã xác định rằng sơn là nước, hãy pha một vài giọt nước rửa chén vào hai cốc nước thật ấm. Nhúng một miếng vải sợi nhỏ vào dung dịch và vắt cho đến khi chỉ còn ẩm. Làm theo hướng của thớ gỗ, chà sạch khu vực sơn bị bắn tung toé. Khi sơn bị bong ra, hãy lau sạch bằng giẻ khô.

Nếu lớp sơn không bong ra, hãy dùng dao gạt bằng nhựa cứng hoặc cạnh thẻ tín dụng để cạo nhẹ đi. Đừng dùng quá nhiều lực, nếu không bạn có thể làm xước sàn nhà.

3.Thử cồn Isopropyl và nước chanh

Nếu xà phòng và nước không có tác dụng, hãy trộn dung dịch gồm ba phần cồn isopropyl ( cồn tẩy rửa ) và một phần nước cốt chanh vào một cái bát nhỏ. Bắt đầu bằng cách cẩn thận cạo sạch càng nhiều lớp sơn càng tốt bằng một con dao bột bả mà không làm tổn hại đến sàn.

Nhúng một miếng giẻ vào hỗn hợp cồn và đặt miếng giẻ lên các vết sơn và để yên trong năm phút. Dùng giẻ ẩm để chà sạch lớp sơn bị bong ra. Nếu sơn vẫn không nhòe đi, hãy nhúng một bàn chải đánh răng cũ hoặc bàn chải lông nylon nhỏ vào dung dịch và chà sạch sơn. Kết thúc bằng cách lau khu vực bằng giẻ nhúng nước sạch và vò cho đến khi chỉ còn ẩm. Dùng khăn sợi nhỏ khô để đánh bóng bề mặt sàn.

4. Áp dụng nhiệt

Nếu sơn vẫn không nhúc nhích, hãy dùng nhiệt để làm mềm sơn và làm theo các bước xà phòng và nước. Súng bắn nhiệt nhắm vào các mảnh sơn bắn tung tóe hoạt động tốt để làm mềm sơn để có thể nhấc sơn lên bằng dao gạt. Vì súng bắn nhiệt cũng có thể làm chảy lớp sơn trên sàn gỗ nếu được sử dụng ở một chỗ quá lâu, nên hãy lưu ý để thi công nhanh chóng. Máy sấy tóc cầm tay là một lựa chọn tốt để ngăn sàn nhà quá nóng.

5. Sử dụng chất tẩy sơn hoặc chất pha loãng sơn

Nếu sơn vẫn chưa nhão hoặc có gốc dầu, bạn sẽ cần sử dụng chất tẩy sơn hoặc chất pha loãng sơn (nhựa thông hoặc rượu khoáng). Đảm bảo căn phòng được thông gió tốt và cấm tất cả vật dụng có lửa.