GỢI Ý MÀU SƠN TƯỜNG CHO TỪNG KHÔNG GIAN CỦA BỆNH VIỆN

Mẹo sơn nhà|

Gợi ý màu sơn tường phù hợp với từng không gian của bệnh viện

Sự xuất hiện của các cơ sở y tế như bệnh viện là vấn đề quan trọng. Bệnh nhân đến với những không gian này với nhiều cảm xúc, có nghĩa là màu sắc nhẹ nhàng có thể giúp họ cảm thấy được chào đón nhiều hơn. Chọn màu sơn phù hợp cho phòng khám sức khỏe cũng có thể giúp xây dựng một hình ảnh chuyên nghiệp, điều này rất quan trọng trong không gian chăm sóc sức khỏe cạnh tranh ngày nay. Bạn thậm chí có thể chọn màu sơn cho bệnh viện để giúp xây dựng thương hiệu.

Màu sơn phù hợp có thể làm cho không gian của bạn trông bóng bẩy và sạch sẽ. Một số màu thậm chí còn có liên quan đến sự bình tĩnh và thậm chí có tác động tích cực đến tâm trí, điều này rất quan trọng đối với những bệnh nhân đang sống chung với bệnh tật.

Màu gì để sơn nội thất bệnh viện 

Các màu tốt nhất để sơn cơ sở chăm sóc sức khỏe có thể bao gồm:

 • Blues: Màu xanh lam nhẹ nhàng. Theo một số nghiên cứu, sắc xanh thậm chí có thể giúp giảm huyết áp.
 • Màu đỏ : Màu đỏ là một màu sắc tràn đầy sinh lực có thể là một ý tưởng hay cho các phòng vật lý trị liệu hoặc phòng trị liệu nghệ thuật.
 • Màu xanh lá cây : Màu sắc liên quan đến thế giới tự nhiên, như màu xanh lá cây và màu nâu, có tác dụng làm dịu và có thể làm giảm nhịp tim.
 • Màu trắng: Nhiều bệnh viện có truyền thống tường trắng vì màu trắng thể hiện sự sạch sẽ. Nó cũng có thể làm cho một khu vực trông rộng rãi và thoáng mát.

Quyết định màu gì để sơn tường của bệnh viện

1. Không gian công cộng:  

Gợi ý chung:

 • Dùng các tông màu mạnh mẽ, nổi bật cho khu vực lễ tân để giúp khách hàng dễ tìm nơi liên hệ.

 • Màu sắc có thể được sử dụng để phân biệt các khu vực khác nhau. Sử dụng các màu rõ ràng và tương phản như đỏ, xanh dương, vàng- rất hữu ích trong việc phân chia các không gian, tầng khác nhau.

 • Người cao tuổi thường gặp khó khăn khi phân biệt giữa màu xanh dương và màu xanh lá. Lưu ý, cần tối thiểu chênh lệch 30 giá trị phản xạ ánh sáng trở lên để giúp người mắt kém có thể dễ dàng phân biệt được 2 màu này.

 • Dọc hành lang nên sử dụng màu sắc từ đậm đến nhạt dần.

 • Tránh độ bóng trên sàn nhà vì có thể gây chói mắt và tạ ra cảm giác trơn trượt.

 • Sử dụng các màu nhấn trong khu vực chờ để tạo ra những điểm nhấn thị giác khác nhau.

Khu vực chờ: Khi cơ thể đang khó chịu và căng thẳng, một phòng chờ thoải mái và mang đến cảm giác yên tâm sẽ giúp bệnh nhân giảm lo âu và căng thẳng. Các màu sắc đơn giản kết hợp với những hiệu ứng sống động và đồ trang trí sẽ tạo một khu vực chờ thân thiện, giúp bệnh nhân có cảm giác thân thiện như ở nhà.

Hành lang và phòng tiếp tân: Hành lang và phòng tiếp tân thân thiện và dễ nhận thấy sẽ giúp bệnh nhân và người nhà cảm thấy thoải mái. Một không gian tiện nghi và ấm cúng dạng mở sẽ rất thuận tiện để định hướng. Các bảng chỉ dẫn rõ ràng kết hợp cùng với màu sắc tương phản tại khu vực hành lang sẽ giúp khách hàng dễ tìm được các không gian khác nhau, ứng với những nhu cầu khám, điều trị sức khỏ khác nhau.

Nhà ăn: Nhà ăn trong bệnh viện dù sao cũng là một địa điểm ăn uống. Một không gian mở và mời gọi sẽ thu hút nhiều thực khách đến ăn. Tuy nhiên các màu sắc cần hài hòa với không gian của môi trường y tế như ánh sáng nhẹ, màu sắc tươi sáng, không quá tương phản. Sự kết hợp của các màu nóng như: đỏ, cam, vàng cũng dễ tạo cảm giác ngon miệng hơn cho khách hàng.

2. Người bệnh:

Gợi ý chung:

 • Nên giảm thiểu màu xanh lá cây trong phòng bệnh nhân bởi màu sắc này khi phản chiều trong căn phòng sẽ làm bệnh nhân trông xanh xao hơn.

 • Tránh các màu vàng chói trong phòng trẻ em vì màu sắc này phản chiếu cũng dễ làm nhầm lẫn với các triệu chứng vàng da ở trẻ nhỏ.

 • Loại bỏ ánh sáng bằng cách hạn chế dùng sơn trắng cho tường.

 • Bố trí không gian lưu trữ hợp lý để giảm cảm giác hỗn loạn thị giác trong phòng bệnh.

Bệnh nhân cao tuổi: Có thể cần màu trầm để đảm bảo tầm nhìn tốt. Điều quan trọng là sử dụng các màu tương phản để giúp hướng chúng vào phòng vệ sinh và các khu vực quan trọng khác. Những bệnh nhân sống chung với các tình trạng như tự kỷ có thể được hưởng lợi từ các sắc thái nhẹ nhàng, trung tính. 

Bệnh nhân trẻ em: Có thể thích những màu cơ bản tươi sáng, nhẹ nhàng như màu xanh lam hay màu sắc sống động.

3. Sử dụng phòng: 

Gợi ý chung:

 • Lựa chọn màu sắc căng phòng dựa trên mục đích sử dụng, chức năng và nhu cầu sử dụng các phương pháp điều trị, trị liệu.

 • Các màu sắc tích cực trong phòng trị liệu có thể khuyến khích các hoạt động thể chất.

 • Màu sắc của trần nhà có thể phản chiếu tốt ánh sáng, gia tăng ánh sáng cho căn phòng

Phòng khám bệnh: Các màu nhạt nói chung rất phù hợp với không gian phòng khám bệnh. Có thể sử dụng thên màu nhấn đậm để tránh sự đơn điệu và thêm phần lạc quan, hứng khởi cho tâm trạng của cả bênh nhân và nhân viên y tế.

Phòng mổ: Thường có màu xanh dương hoặc xanh lá cây để giúp phẫu thuật viên và nhân viên cảm thấy thoải mái và đảm bảo mắt của bác sĩ và phẫu thuật viên được nghỉ ngơi trong quá trình phẫu thuật kéo dài. Phòng nghỉ có thể có màu xanh đậm hoặc xanh lá cây để giúp y tá và nhân viên thư giãn. 

Phòng bệnh nhân: Có thể là sự kết hợp của màu sắc trung tính với màu xanh lá cây nhẹ nhàng và xanh dương để thúc đẩy trải nghiệm thư giãn và chữa bệnh.

Phòng điều trị: Các màu sắc có độ bão hòa cao đều có thể sử dụng với không gian phòng điều trị, như phòng tập vật lý trị liệu. Những màu sắc chuyển biến khác nhau sẽ giúp khuyến khích bệnh nhân tham gia tích cực hơn trong quá trình điều trị và có sự tiến bộ rõ rệt hơn.

Phòng dành cho nhân viên y tế: Chăm sóc sức khỏe cho cả nhân viên ý tế là một điều cần thiết bởi nó quyết định đến năng suất làm việc và chất lượng dịch vụ, khám bệnh của các cơ sở y tế. Không chỉ có bệnh nhân mới cần không gian riêng tư để thư giãn và phục hồi sức khỏe mà các nhân viên ý tế cũng cần nhu cầu đó. Được nghỉ ngơi và thư  giãn trong những căn phòng có thiết kế phù hợp sẽ giúp nhân viên nhanh chóng lấy lại tinh thần với năng suất làm việc cao hơn. Những màu sắc tương phản và ánh sáng phù hợp sẽ giúp họ phân biệt rõ ràng không gian làm việc và không gian thư giãn của riêng mình.

4. Thương hiệu của bạn: Màu sắc của logo hoặc thương hiệu của bạn có thể được kết hợp trong toàn bộ bệnh viện để giúp tạo ra trải nghiệm gắn kết và củng cố thông điệp tiếp thị của bạn. Cũng nên nhớ rằng bạn không cần phải chọn một bảng màu. Nhiều cơ sở sử dụng các màu sắc khác nhau cho các phòng và khu vực khác nhau hoặc kết hợp nhiều màu sắc.